ก่อนที่จะเริ่มเขียน PHP เรามาทำความรู้จักกับ PHP กันก่อนดีกว่า

PHP คืออะไร

PHP หรือ PHP Hypertext Processor หรือชื่อเก่าคือ Personal Home Page tools เป็นภาษาสำหรับสร้างเว็ปไซต์แบบไดนามิก (Dynamic website) คิดค้นโดย Rasmus Lerdorf ในปี 1995 เพื่อใช้ในเว็ปไซต์ของเขา โดยพัฒนามาจากภาษา CGI (Common Gateway Interface) … อ่านต่อที่ wikipedia นะครับ

เริ่มต้นยังไง?

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • Browser อยู่แล้วคือ IE หรือ Internet Explore ในกรณีที่ใช้ Windows แต่เจ้า IE นั้น มันไม่ได้มาตรฐานสักเท่าไหร่ คือ มันไม่ตรงกับ Web Standard และการอ้าง DOM (Document Object Module)  ก็ไม่เหมือนชาวบ้าน ดังนั้น ผมจะใช้ Firefox เป็นมาตรฐาน และจะทดลองรันบน IE Version 7 ด้วย ลองใช้ Firefox เถอะครับ แล้วคุณจะลืม IE ไปจนหมดสิ้น
 • Web Server ถ้าบน Windows มีให้เลือก 2 ตัวใหญ่ๆ คือ IIS และ Apache ผมแนะนำให้ใช้ Apache ดีกว่าครับ เพราะมีหลายๆ อย่างที่ IIS ทำไม่ได้ หรือทำได้แต่เซ็ตยาก จนท้อไปเลย (เช่น URL Rewriting)
 • PHP พระเอกของเรา ถ้าไม่มีก็รันไม่ได้แหละ ไปโหลดเลยที่ www.php.net ครับ ให้เลือกเป็น Windows Binary นะครับ
 • MySQL ระบบฐานข้อมูลจะใช้ MySQL เป็นมาตรฐาน เพราะ Web Server แทบทุกที่จะมีตัวนี้ติดตั้งอยู่แล้ว เข้าไปโหลดที่ www.mysql.com เลือกตัว community นะครับ ก่อนที่จะโหลด ก็ต้องสมัครสมาชิกเสียก่อน ใช้เวลาไม่มากหรอกครับ แป๊ปเดียวเอง
 • SQLite ระบบฐานข้อมูลขนาดเล็ก ที่ความสามารถไม่เล็กตาม ถึงแม้จะสู้ MySQL ไม่ได้ แต่ก็ดีกว่าเขียนลง Text File ล่ะครับ
 • Editor ผมจะใช้สองตัวคือ
  1. Notepad++ ผมจะใช้ในกรณีที่แก้ไขโค๊ดไม่มากนัก คือไม่เกิน 100 บรรทัด สามารถแยกสีคำสั่งและทำการปิดโค๊ดในส่วนที่ไม่ต้องการแก้ไขแล้วได้ (Hide Line) สีที่ได้อาจจะไม่เหมือน Edit Plus แต่ลองปรับตัวนิดหน่อย ก็จะชินเองครับ ที่สำคัญที่สุดคือ ฟรี
  2. Dreamweaver CS3 หรือจะใช้ Version 8 ก็ได้ ไม่มีปัญหา เอาไว้สำหรับทำงานที่ใหญ่ๆ จำเป็นต้องใช้ระบบ site manager ในการจัดการโค๊ดทั้งหลาย และที่สำคัญ ผมใช้ัตัวนี้เวลาเขียน CSS ครับ นั่งเล็งใน Notepad++ ไม่ไหวอ่ะ
 • โปรแกรมจัดการฐานข้อมูล ผมเลือกใช้ 3 ตัว
  1. SQL Front
  2. phpmyadmin
  3. SQLite Manager (Firefox Addon)

หลังจากโหลดทุกอย่างมาหมดแล้ว ตอนต่อไป เตรียมพบกับการติดตั้งครับ

ปล. เครื่องของผมคงมีปัญหา เวลาพิมพ์คำว่า IE จะมีรูปติดข้างหลังมาด้วยตลอดเลย ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเป็น Virus หรือ Spyware ตัวไหนเนี่ย เอ้าลองอีกทีสิ IE

Comments

จำนวนความเห็น