24 สิงหาคม 2538 วันนี้ก็เป็นวันธรรมดาอีกวันหนึ่ง แต่เป็นวันที่ต้นแบบของระบบปฏิบัติการ หรือ OS ที่เราใช้กันอยู่ในคอมพิวเตอร์แทบทุกเครื่องถือกำเนิดขึ้นนั่นก็คือ Windows95

Windows95 ถือว่าเป็น OS แบบ 32bit ตัวแรกของ PC และสิ่งที่น่าจะเป็นนวัติกรรมที่ดีที่สุดของ Windows95 คือ Task bar ที่ตั้งแต่ Windows95 จนถึง Windows7 Task bar ก็ยังคงอยู่ถึงแม้จะเปลี่ยนรูปร่างไปบ้าง ถ้าหาก Windows ไม่มี Task bar ผมก็นึกไม่ออกเหมือนกันว่าหน้าตา Windows จะเป็นยังไง


แล้วมันมีความสำคัญยังไง จริงๆ แล้วคอมพิวเตอร์เครื่องแรกของผมได้มาเดือนสิงหาคม 2358 ที่จำได้เพราะตอนนั้นซื้อหนังสือคอมพิวเตอร์มาเล่มหนึ่ง (ถ้าจำไม่ผิดน่าจะชื่อ pc world) แล้วหนังสือเล่มนั้นก็เขียนถึง Windows95 บางส่วนที่จำได้ในนั้นก็น่าจะเป็น Windows95 จะเป็น OS ที่เปลี่ยนโลกของ PC เลยทีเดียวแล้วเราจะลืม DOS ไปเลย ในช่วงแรกๆ Windows95 ก็ลุ่มๆ ดอนๆ Bug เยอะเหลือเกินและระบบ Plug and Play ที่หลายๆ ครั้งจะเป็น Plug and Pray ทำให้แรกๆ คนส่วนใหญ่ก็ยังใช้ DOS กับ Windows3.11 อยู่เหมือนเดิม

สัมผัส Windows95 ครั้งแรก

ผมได้เล่น Windows95 หลังจากที่วางขายได้ราวๆ 3-4 เดือน ผมจำไม่ได้แล้วว่าได้เล่นตอนไหน แต่จำได้ว่าตอนที่ได้เล่นครั้งแรกนั้นเป็นหน้าหนาว แต่คอมพิวเตอร์ที่มีในตอนนั้นใช้งาน Windows95 ไม่ได้ทำให้ต้องควักกระเป๋าซื้อแรมเพิ่มจากเดิม 4MiB เป็น 8MiB กับ Harddisk 400MB อีกหนึ่งตัวจำได้เลยว่าหมดไป 8,000 กว่าบาท ถ้าเทียบกับสมัยนี้ 8,000 บาท แทบจะซื้อคอมได้ทั้งเครื่องแล้ว อย่างน้อยก็ได้แรมสัก 8GiB แน่นอน พอได้ Windows95 ปัญหาก็ใช่ว่าจะหมด ตอนนั้นมันไม่ภาษาไทยในตัวต้องลงโปรแกรมภาษาไทยเพิ่มเติมอีก (จำไม่ได้แล้วว่าชื่อโปรแกรมอะไร แต่จำได้ว่าปกซีดีเป็นรูปไก่ตัวผู้) ตอนนั้นใช้งานอะไรก็ลำบากโปรแกรมก็แทบไม่มีสุดท้ายใช้ไปพักใหญ่ๆ ก็ต้องกลับมาลง DOS กับ Windows3.11 เหมือนเดิม…

ผมเล่นคอมมา 15 ปีแล้วเหรอเนี่ย คอมพิวเตอร์ทุกวันนี้กับเมื่อ 15 ปีที่แล้วมันต่างกันมากมาย จนคิดไม่ถึงเวลามันจะมาขนาดนี้ได้… แล้วอีก 15 ปีข้างหน้า มันจะเป็นยังไงเนี่ย…

เขาว่า คนแก่ มักจะพูดเรื่องเก่าๆ รู้สึกมันจะจริงแฮะ แต่ผมยังไม่แก่นะ 555+ เด็กรุ่นใหม่สมัยนี้ไฟแรงขึ้นเยอะ คลื่นลูกเก่ากำลังจะกระทบฝั่งเสียแล้วละสิ แต่เอาเหอะ ตราบใดที่มือยังจิ้ม key board ได้ผมก็จะไม่เลิกเล่นคอมหรอก

ก่อนไปฝาก video จาก youtube แนะนำ windows95

ปิดท้ายด้วย MV good time ที่อยู่ในแผ่น Windows95 ทุกแผ่น

HBD Windows95 ขอให้ทุกท่านเล่นคอมให้สนุกสนานตราบนานเท่านานครับ

Comments

จำนวนความเห็น